• youtube
  • facebook

“Ưu ái“ trong việc xử lý chung cư không phép ở Bình Dương?

Dự án chung cư C-River View tại tỉnh Bình Dương dù vi phạm nghiêm trọng xây dựng không phép lên tới tầng 3 khi chưa được cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nhưng kỳ lạ vẫn chưa bị Sở Xây dựng cưỡng chế theo quy định.

Chung cư C-River View xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng nhưng lại được

Chung cư C-River View xây dựng khi chưa có giấy phép xây dựng nhưng lại được ưu ái trong việc xử lý vi phạm. Ảnh: Anh Tú

Hai lần bị xử phạt không phép

Trước đó, như Báo Lao Động thông tin, khi chưa được cấp phép xây dựng, nhưng năm 2021 Công ty Cổ phần C-Holdings của đại gia "Cường đô la" đã tổ chức thi công phần móng dự án chung cư Phú Thọ Quốc Cường có tên thương mại là C-River View tại phường Phú Thọ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Vào ngày 9.2.2021, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với chủ đầu tư và yêu cầu trong thời hạn 60 ngày Công ty cổ phần C - Holdings phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, nếu Công ty cổ phần C - Holdings không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định.

Tuy nhiên, điều khó hiểu là chủ đầu tư chưa chấp hành việc hoàn thành thủ tục để được cấp phép xây dựng, mà vẫn tiếp tục thi công xây dựng công trình. Các hạng mục chủ đầu tư tiếp tục xây dựng sau đó gồm: tầng hầm diện tích 5.051 m2, tầng 1 có diện tích 4.963m2, tầng 2 và tầng 3 đã thi công bê tông cột, dầm sàn bê tông cốt thép...

Đã có quyết định cưỡng chế nhưng Thanh tra Sở Xây dựng chưa thực hiện. Ảnh: Anh Tú

Đã có quyết định cưỡng chế nhưng Thanh tra Sở Xây dựng chưa thực hiện. Ảnh: Anh Tú

Bình Dương: Không lý do chính đáng không được phép ra đường 24/24 giờ
Bình Dương: Thống nhất các chế độ hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid - 19
Cái xoa đầu hơn 1 triệu lượt xem của nhân viên y tế dành cho cô gái khi test nhanh Covid-19

Hành vi của Công ty Cổ phần C-Holdings đã vi phạm quy định tại điểm C khoản 5 điều 15 Nghị định 139 của Chính Phủ. Việc công ty này tái phạm là tình tiết tăng nặng. Thế nhưng, vào ngày 10.1.2022, Thanh tra Sở Xây Dựng tỉnh Bình Dương chỉ tiếp tục quyết định phạt 50 triệu đồng đối với chủ đầu tư.

Xây dựng trước khi cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Không chỉ liên tiếp xây dựng không phép, dự án này còn gây bức xúc dư luận khi vừa qua ngày 28.2.2022, UBND tỉnh Bình Dương mới có quyết định cho phép Công ty Cổ phần C-Holdings chuyển mục đích sử dụng 5.607m2 để thực hiện dự án Khu chung cư Phú Thọ Quốc Cường. 

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Dương cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp diện tích 3.317m2. Như vậy sau hơn 1 năm công ty tổ chức xây dựng chung cư khi chưa có giấy phép xây dựng thì gần đây mới được UBND tỉnh Bình Dương cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trong khi lẽ ra đây là bước đầu tiên trong quá trình thực hiện pháp lý của dự án.

Giá vàng hôm nay 25/5/2022: Dự báo ‘quay xe‘, tăng lên 140 triệu đồng/lượng
Tài xế ba gác trúng độc đắc nhờ vé số ế và quyết định lạ đời: Chia sạch 6,6 tỷ tiền thưởng

Sư "ưu ái" kỳ lạ

Theo nội dung quyết định xử phạt lần đầu tiên vào ngày 9.2.2021, Thanh tra Sở Xây dựng, yêu cầu trong thời hạn 60 ngày Công ty cổ phần C - Holdings phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, nếu Công ty cổ phần C - Holdings không xuất trình giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm theo quy định. 

Và trên thực tế thì chủ đầu tư dự án đã chưa chấp hành các nội dung trong quyết định xử phạt trên mà vẫn tiếp tục vi phạm. Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã từng ban hành Thông báo số 208/TB-TTrXD vào ngày 13.5.2021 về việc thực hiện các biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Thế nhưng, không hiểu vì sao việc cưỡng chế không được Thanh tra Sở Xây dựng cho tiến hành, trái lại chỉ tiến hành xử phạt lần 2 vào ngày 10.01.2022 với mức phạt chỉ là 50 triệu đồng. 

Và theo thông tin trao đổi với phóng viên Báo Lao Động mới đây, về việc quá thời hạn 60 ngày khắc phục vi phạm xây dựng không phép của chung cư này, ông Huỳnh Phạm Tuấn Anh – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết đến nay chủ đầu tư vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng đối với dự án này.

Lời kể của ‘cô gái nhảy lầu vì bị ép tiếp khách trong quán Karaoke ở Bình Dương‘
Cô gái nhảy lầu tự tử vì bị ép “tiếp khách“ quán karaoke ở Bình Dương?

Tuy nhiên, cũng theo thông tin từ vị Phó giám đốc Sở Xây dựng phía chủ đầu tư C-Holdings đã nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng dự án C-River View vào Sở Xây dựng trước thời hạn 60 ngày nêu trong quyết định xử phạt. Các phòng ban chuyên môn đã thụ lý, tham mưu và trình lãnh đạo sở phụ trách lĩnh vực để ký. Theo ông Tuấn Anh, trường hợp C-Holdings đã thực hiện xong về thẩm định của Bộ, xong về đất đai và chủ trương đầu tư, nếu đúng về thẩm quyền thì Sở cũng sẽ ký để giải quyết.

Cũng cần nhắc lại là chỉ mới ngày 28.2.2022, UBND tỉnh Bình Dương mới có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đối với dự án này. Liên quan đến vấn đề này, Luật sư Trần Minh Cường – Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện Dự án chỉ mới được UBND tỉnh Bình Dương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Theo quy định pháp luật về đất đai và xây dựng thì Công ty Cổ phần C–Holdings tiếp theo phải phối hợp với các cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ tài chính và nộp tiền sử dụng đất, sau đó Ủy ban tỉnh Bình Dương sẽ ban hành Quyết định giao/cho thuê đối với Công ty C–Holdings. Căn cứ quyết định giao đất, các cơ quan chức năng mới xem xét cấp giấy phép xây dựng cho Công ty C–Holdings.

Như vậy, có thể thấy với những vi phạm của chủ đầu tư trong việc chưa tuân thủ các quy định pháp luật về xây dựng vừa qua, song dường như cách xử lý của phía Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương có phần "nhẹ tay". Thậm chí, không hiểu sao Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương lại không thực hiện quyết định cưỡng chế do chính mình ban hành?

Chúng tôi đã đặt câu hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương trong việc để xảy ra tình trạng xây dựng trái phép như vậy trên địa bàn, song tới nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

 

create

BẢO CHƯƠNG - ĐÌNH TRỌNG / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/bat-dong-san/uu-ai-trong-viec-xu-ly-chung-cu-khong-phep-o-binh-duong-1024367.ldo