• youtube
  • facebook

Tài sản chẳng còn gì sau lũ, bà con Quảng Bình chen nhau đi nhận hàng cứu trợ

“Đại hồng thủy” đã làm 80.000 nhà dân ở Quảng Bình bị ngập lụt nặng nề. Người dân bị lũ vây tứ phía phải ồ ạt cầu cứu liên tục trong tối qua. Trong khi đó, mưa lớn khiến mực nước các sông ngày một dâng cao trên mức báo động.

Trưa 19-10, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Bình - cho biết tính đến 11 giờ hôm nay, mưa lũ đã làm gần 80.000 nhà dân bị ngập lụt nặng nề, hơn 200 thôn bản bị cô lập - chia cắt và hơn 9.000 người dân phải di dời khẩn cấp.

 

Nước lũ dâng cao khiến nhiều nhà dân ở huyện Quảng Trạch bị ngập lụt nặng nề

Nước lũ dâng cao khiến nhiều nhà dân ở huyện Quảng Trạch bị ngập lụt nặng nề

 

Theo quan sát của PV Người Lao Động, trong tối qua đến sáng nay (19-10), tại Quảng Bình mưa như trút nước khiến hàng chục ngàn nhà dân bị ngập lụt nặng nề. Trên Facbook, người dân liên tục xin đăng status kêu gọi lực lượng chức năng, các đội cứu hộ địa phương đến cứu viện người thân ra khỏi vùng n.g.u.y h.i.ể.m vì nước đã dâng tới nóc nhà, không còn chỗ trú ẩn an toàn.

Lúc 10 giờ sáng nay, ông Trần Quang Trung - Chủ tịch UBND xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch - cho biết nước sông Gianh dâng cao tràn qua địa bàn xã này khiến 4 thôn: Hướng Phương, Pháp Kệ, Tô Xá và Đông Dương bị lũ vây gây cô lập - chia cắt. Hàng trăm nhà dân tại địa phương này bị ngập lụt nặng nề, một số nhà nằm sát rìa đồng đã chìm trong biển nước, người dân liên tục cầu cứu chính quyền.

 

Người dân phải lên nốc nhà tránh lũ

Người dân phải lên nốc nhà tránh lũ

 

Theo ông Trung, trong sáng nay, có 2 người dân ở xóm 6 - thôn Pháp Kệ ra trang trại giữa đồng cho gà ăn,không may nước dâng lên bị mắc kẹt không thể về nhà. Trong khi đó, UBND xã Quảng Phương vẫn chưa được trang bị thuyền, đò để giải cứu 2 n.ạ.n nhân. Nếu nước cứ dâng lên theo đà này, chỉ trong vài tiếng nữa 2 nạn nhân bị nước cuốn trôi, khó giữ t.í.n.h m.ạ.n.g. Hiện lãnh đạo xã liên tục gọi nhờ ca nô, bobo của huyện đến ứng cứu nhưng toàn bộ đều đã lên vùng ngập lụt Cảnh Hóa, Phù Hóa....nên lực bất tòng tâm.

Nhà dân ngập sâu trong nước

Nhà dân ngập sâu trong nước

 

Theo thống kê ban đầu, tại huyện Quảng Trạch có gần 4.000 nhà dân với hơn 13.000 nhân khẩu bị ngập lụt. Tập trung chủ yếu ở các xã Quảng Phương, Quảng Lưu, Quảng Thanh, Liên Trường, Cảnh Hóa…Chính quyền địa phương cũng đã di dời 153 hộ dân.503 khẩu đến nơi an toàn.

Tăng mức phạt với hành vi ngoại tình lên 5 triệu đồng từ hôm nay 1-9
Cách chọn dưa hấu siêu đơn giản, đảm bảo dưa ngon ngọt, nhiều nước

Huyện Lệ Thủy là địa phương bị ngập lụt nặng nề nhất khi có tới 30.000 nhà dân ở hầu hết các xã bị ngập, các xã ngập sâu như: An Thủy, Lộc Thủy, Hồng Thủy, Sơn Thủy, thị trấn Kiến Giang… bị nước lũ bủa vây, có nơi ngập sâu từ 1-4m. Nước lũ làm cô lập và chia cắt tuyến đường vào bản Bạch Đàn (xã Lâm Thủy) và bản An Bai (xã Kim Thủy).

Người dân ven sông Gianh thả lưới trong mùa lũ

Người dân ven sông Gianh thả lưới trong mùa lũ

 

Ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy - cho biết trong tối qua và sáng nay, lực lượng CA, biên phòng và chính quyền địa phương trắng đêm di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân trong lũ. Hiện địa phương này đã có 2 người ở xã Thanh Thủy t.ử v.o.n.g do mưa lũ vào ngày hôm qua.

Tại huyện Quảng Ninh, có gần 15.000 nhà dân bị ngập hầu hết tại các xã. Một số xã nằm ven sông Long Đại, như: Tân Ninh, Duy Ninh, Hiền Ninh, Hàm Ninh…bị nước ngập sâu, lũ vây tứ phía, gây chia cắt cục bộ. Toàn huyện này có 57 thôn, bản trên 11 xã bị cô lập chia cắt. 1 người ở xã Gia Ninh trong lúc chạy lũ đã bị lật đò, đ.u.ố.i n.ư.ớ.c thương tâm.

Lực lượng chức năng đang khẩn trương cứu người dân ra khỏi vùng n.g.u.y h.i.ể.m

Lực lượng chức năng đang khẩn trương cứu người dân ra khỏi vùng n.g.u.y h.i.ể.m

 

Bánh sinh nhật chưa kịp thổi nến, gái xinh thò tay sang bàn bên quẹt bánh để ăn khiến dân mạng ngán ngẩm: ‘Có duyên chết liền‘
Ý nghĩa đặc biệt của hai dấu chấm màu xanh, đỏ trên trán hai bé song sinh dính liền trong ca đại phẫu thuật

Trong khi đó, tại thị xã Ba Đồn trong sáng nay đã có hơn 23.000 nhà dân bị ngập lụt, những địa phương này đều nằm ở khu vực hạ lưu sông Gianh như: Quảng Văn (1699 nhà), Quảng Trung (500 nhà), Quảng Minh (1800), Quảng Lộc (1400 nhà), Quảng Hải (940 nhà)… Trong tối qua, thị xã Ba Đồn cũng đã tổ chức di dời hơn 8.500 người dân đến các điểm tập trung như trường học, nhà thờ để tránh trú.

Bà Lê Kim Anh (48 tuổi, ngụ xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn) - cho biết lũ lên nhanh và đột ngột, khiến người dân không kịp xoay xở chỉ kịp bỏ tài sản trở lại kịp chạy thoát thân, người bị mắc kẹt trên nốc nhà thì nhờ người dân lên Facbook đăng status nhờ các đội cứu hộ đến để đưa ra ngoài. Riêng nhà bà ở vùng cao hơn, mỗi khi nước dâng lên tới đâu thì kê đồ lên cao tới đó, đến khi nước dâng tới 3m thì không còn chỗ nữa để trú nữa. Bàn thờ bị ngập, nhiều đồ đạc, tài sản ngập trong nước.

Phương tiện đi lại duy nhất là thuyền

Phương tiện đi lại duy nhất là thuyền

Còn tại các địa phương khác, như: huyện Bố Trạch có gần 10.000 hộ dân bị ngập lụt; huyện Minh Hóa có 1.080; Tuyên Hóa có 3.482 nhà bị ngập; TP Đồng Hới cũng "thất thủ" khi có tới 1.239 nhà bị ngập. Trong tối qua đến sáng nay, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình tổ chức di dời 9.229 hộ dân đến nơi an toàn.

Mưa lũ cũng đã làm sạt lở, ngập lụt chia cắt nhiều tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 1, đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, nhánh Tây. Các tuyến đường liên huyện, liên xã ở các huyện Quảng Ninh, Lệ Thuỷ, Quảng Trạch... đã bị chìm ngập trong nước.

https://nld.com.vn/thoi-su/dai-hong-thuy-nhan-chim-gan-80000-nha-dan-quang-binh-3-nguoi-chet-20201019122456708.htm

create

HOÀNG PHÚC / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/dai-hong-thuy-nhan-chim-gan-80000-nha-dan-quang-binh-3-nguoi-chet-20201019122456708.htm