• youtube
  • facebook

Quỹ BHYT sẽ thanh toán những khoản nào cho người mắc COVID-19?

Quỹ BHYT sẽ thanh toán phần chi phí khám chữa bệnh các bệnh nền hoặc bệnh phát sinh trong quá trình người tham gia BHYT điều trị COVID-19.

Thời gian qua, PLO nhận được nhiều thắc mắc của bạn đọc liên quan đến việc người mắc COVID-19 (F0) có tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được quỹ BHYT thanh toán ra sao khi đi khám, chữa bệnh (KCB).

Cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH), cho biết theo khoản 1.2 Công văn 3100 của Bộ Y tế về việc thanh toán chi phí KCB liên quan tới dịch COVID quy định: Quỹ BHYT thanh toán phần chi phí KCB các bệnh khác (bệnh nền hoặc bệnh phát sinh) trong phạm vi được hưởng. Mức hưởng BHYT như đối với trường hợp đi KCB đúng tuyến, trừ chi phí ngân sách nhà nước đã chi trả (chi phí KCB do COVID 19 bao gồm: tiền khám bệnh, tiền giường, DVKT, thuốc , máu, dịch truyền,…theo hướng dẫn của Bộ y tế).

Quỹ BHYT chi trả chi phí xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với đối tượng có thẻ BHYT khi đi KCB được chỉ định xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 của Bộ Y tế.

Theo đó, đối tượng được quỹ BHYT chi trả phí xét nghiệm bao gồm: Người bệnh nội trú; Người bệnh ngoại trú thực hiện xét nghiệm sau khi có chỉ định chuyển vào điều trị nội trú.

Tại khoản 1, điều 3 Thông tư 02 quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 trong trường hợp thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT như sau:

Xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh mẫu đơn: Mức thanh toán tối đa không quá 78.000 đồng/xét nghiệm.

Lời kể của ‘cô gái nhảy lầu vì bị ép tiếp khách trong quán Karaoke ở Bình Dương‘
Cô gái nhảy lầu tự tử vì bị ép “tiếp khách“ quán karaoke ở Bình Dương?

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng máy miễn dịch tự động hoặc bán tự động mẫu đơn: Mức thanh toán tối đa không quá 178.900 đồng/xét nghiệm.

 Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR:  Trường hợp mẫu đơn: Mức thanh toán tối đa không quá 501.800 đồng/xét nghiệm.

Đối với các trường hợp bệnh nhân đã hoàn tất việc điều trị bệnh COVID-19, sau khi ra viện được chỉ định về phục hồi chức năng để điều trị các di chứng về vận động, hô hấp hoặc điều trị các bệnh lý phát sinh khác Quỹ BHYT thanh toán như các bệnh khác.

create

NGUYỄN HIỀN / plo.vn

Nguồn: https://plo.vn/ban-doc/quy-bhyt-se-thanh-toan-nhung-khoan-nao-cho-nguoi-mac-covid19-1048512.html