• youtube
  • facebook

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: TP.HCM, Bình Dương… phải sẵn sàng ’sống chung’ với dịch

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, TP.HCM , Bình Dương và một số tỉnh, thành không thể theo đuổi chiến lược “zero F0″, do vậy các địa phương phải sẵn sàng tinh thần “sống chung” với dịch.

hó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc – Ảnh: TIẾN LONG

hó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi làm việc – Ảnh: TIẾN LONG

 

Chiều 16-9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi làm việc giữa Tổ công tác đặc biệt Chính phủ với TP.HCM về phòng, chống dịch COVID-19 sắp tới.

Ông Đam cho biết, TP.HCM, Bình Dương và một số tỉnh, thành không thể theo đuổi chiến lược “zero F0″, do vậy các địa phương phải sẵn sàng tinh thần “sống chung” với dịch.

Muốn thế phải dựa trên cơ sở tiêm vắc xin, chuẩn bị đầy đủ thuốc, nhân lực, khả năng điều trị, đồng thời phải tuyên truyền, hướng dẫn người dân tuân thủ nguyên tắc 5K và thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị TP.HCM “vẽ lại” bản đồ đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến tận tổ dân phố, khu phố và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng, yêu cầu, thời gian tới, TP.HCM cố gắng kiểm soát tốt dịch bệnh, dần mở lại các hoạt động để quay lại trạng thái bình thường mới trên tinh thần “mở lại từng bước, chắc chắn, an toàn”.

“Dứt khoát không được mở lại các hoạt động mà không an toàn, nhưng nếu an toàn rồi mà không mở lại thì rất lãng phí công sức, nguồn lực chống dịch”, ông Đam nhấn mạnh.

Bình Dương: Không lý do chính đáng không được phép ra đường 24/24 giờ
Bình Dương: Thống nhất các chế độ hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid - 19
Cái xoa đầu hơn 1 triệu lượt xem của nhân viên y tế dành cho cô gái khi test nhanh Covid-19

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, phương châm của TP trong tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 16-9 đến 30-9 là “triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch trên từng địa bàn cụ thể”, và khi mở lại các hoạt động, những gì chưa chắc chắn để làm rộng thì làm thí điểm để đánh giá.

“Những quy định của Trung ương dành cho cả nước nên khi TP vận dụng được, không trái với hướng dẫn thì tích cực làm, đồng thời những điểm chưa phù hợp thì kiến nghị sửa đổi, điều chỉnh chính thức”, ông Đam trao đổi lại.

Nếu củng cố được vùng xanh chắc chắn, TP cần xem xét theo địa bàn để mở lại hoạt động đời sống, kinh tế thay vì giới hạn trong một số ngành nghề, loại hình.

Phó thủ tướng cũng gợi mở hướng huy động y tế tư nhân cung cấp các dịch vụ hỗ trợ phòng, chống dịch để doanh nghiệp sản xuất an toàn, cũng như chủ động xử lý khi phát hiện ca nhiễm. TP cũng cần phối hợp chặt chẽ với các tỉnh để giữ được nguồn nhân lực, lao động cho các doanh nghiệp.

Ông Đam đề nghị Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM phải bảo đảm đầy đủ thuốc điều trị, đồ bảo hộ an toàn cho các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch, trang thiết bị, máy móc điều trị…

 

Bình Dương: Phát hiện 841 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 qua test nhanh
Một số quy định mới về lưu thông nội tỉnh và liên tỉnh ở Bình Dương

Người dân chưa tiêm mũi 1 hoặc đã đủ thời gian để tiêm mũi 2 có thể đến tiêm mà không cần lên danh sách trước – Ảnh: DUYÊN PHAN

Người dân chưa tiêm mũi 1 hoặc đã đủ thời gian để tiêm mũi 2 có thể đến tiêm mà không cần lên danh sách trước – Ảnh: DUYÊN PHAN

 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết qua 3 tuần thực hiện giãn cách tăng cường, các quận, huyện, TP Thủ Đức đã từng bước mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ, đạt kết quả tốt.

Qua các đợt xét nghiệm, tỉ lệ ca nhiễm giảm dần ở các vùng đỏ, vùng cam. Công tác thu dung, điều trị F0, tỉ lệ cấp cứu, t.ử v.o.n.g giảm rõ nét. TP đã tập trung tiêm vắc xin mũi 1 đạt 92% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế, mũi 2 đạt 24%, chỉ còn đủ vắc xin tiêm trong ngày mai (17-9).

Theo ông Mãi, ba vấn đề nổi lên hiện nay của TP.HCM là tập trung điều trị, giảm tử vong, bảo đảm an sinh xã hội, chi trả hỗ trợ kịp thời cho những đối tượng cần trợ giúp; sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp trong việc khôi phục, mở lại các hoạt động sản xuất và khả năng cân đối ngân sách, nguồn kinh phí phục vụ chống dịch…

Ông Mãi cho hay, sắp tới, TP sẽ dồn lực xét nghiệm, xử lý dứt điểm từng vùng đỏ và chuẩn bị kế hoạch mở lại, phục hồi các hoạt động kinh tế. TP mong muốn có thêm nguồn vắc xin để tiêm mũi 2 cho người dân.

“TP sẽ tập trung xét nghiệm để bảo vệ, mở rộng vùng xanh, mở lại các hoạt động trong vùng xanh. Thành phố đã bàn rất kỹ phương án mở lại hoạt động các khu công nghiệp, khu chế xuất theo hướng bảo đảm nhà máy xanh, nơi cư trú xanh, công nhân xanh”, ông Mãi thông tin.

Rút bảo hiểm xã hội một lần, mức hưởng sẽ giảm một nửa
Bình Dương thí điểm cách ly F1 tại nhà thế nào?
Tuổi trẻ Bình Dương, Bình Phước ‘san sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch’

Bình Dương: Chuỗi lây nhiễm phức tạp, mỗi ngày đều có F0 nguồn gốc TPHCM

Đây là thực trạng được Bình Dương báo cáo lãnh đạo Chính phủ. Lãnh đạo tỉnh bày tỏ lo ngại khả năng cao Covid-19 bùng lên trong khu công nghiệp, nguy cơ lây nhiễm chéo tại khu cách ly.

Những vấn đề đó được đề cập tại phiên họp trực tuyến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 với tỉnh Bình Dương sáng 30/6.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bình Dương sáng 30/6 (Ảnh: VGP).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bình Dương sáng 30/6 (Ảnh: VGP).

 

Nơi nguy cơ dịch cao phải "cửa đóng then cài"

Báo cáo Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết, từ đầu đợt dịch thứ tư đến nay, Bình Dương ghi nhận 326 ca mắc Covid-19. Trong đó có 24 ca phát hiện qua khám bệnh tại các cơ sở y tế. Những ngày gần đây tỉnh ghi nhận trung bình 20 ca đến 40 ca/ngày. Các ca nhiễm đa số xuất hiện ở các khu nhà trọ công nhân, doanh nghiệp, khu công nghiệp đan xen với nhau, với 32 doanh nghiệp, ghi nhận 204 ca nhiễm.

Bình Dương dự báo mỗi ngày đều có F0 nguồn gốc từ TPHCM. Các chuỗi lây nhiễm tiếp tục diễn biến phức tạp. Nếu tỉnh không kiểm soát tốt, khả năng rất cao là dịch bệnh sẽ bùng phát trong các khu công nghiệp.

Bên cạnh đó, dù đã cố gắng kiểm soát mật độ trong các khu cách ly tập trung, nhưng lãnh đạo Bình Dương vẫn lo ngại về nguy cơ lây nhiễm chéo.

Vừa qua, Bình Dương đã cố gắng thực hiện phong tỏa, giãn cách khoanh vùng hợp lý. Tỉnh dự kiến triển khai xét nghiệm tầm soát trên các địa bàn trọng điểm, dự kiến lấy mẫu xét nghiệm khoảng 1 triệu người trong vòng 15 ngày.

Chuẩn bị cho tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn nữa, Bình Dương đã tăng năng lực các khu cách ly tập trung từ mức 5.000 dự kiến ban đầu lên 20.000 đến 30.000 chỗ; đảm bảo khả năng xét nghiệm 5.000 mẫu đơn/ngày (tương đương 50.000 mẫu gộp); nâng số giường điều trị từ 250 giường lên 1.000 giường.

 

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nêu những vấn đề lo lắng với địa phương.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nêu những vấn đề lo lắng với địa phương.

 

Tại cuộc họp, đại diện Tổ Thông tin đáp ứng nhanh phục vụ phòng chống dịch bệnh của Ban Chỉ đạo quốc gia lưu ý tỉnh Bình Dương một số vấn đề liên quan đến truy vết, khoanh vùng đối với một số ca F0, thời điểm dịch bùng phát tại một số khu vực trọng điểm, để tập trung vào các "điểm nóng".

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng dịch bệnh trên địa bàn Bình Dương lây lan giữa công nhân với dân cư, giữa dân cư với công nhân; giữa công nhân nhà máy này với công nhân nhà máy khác, lây lan giữa người ở Bình Dương với các địa phương lân cận... Do đó, Bình Dương cần xác định đúng địa điểm để tập trung ngăn chặn, tổ chức xét nghiệm sàng lọc hợp lý. Chỗ nào nguy cơ cao phải làm rất chặt, "cửa đóng then cài", không làm nửa vời.

Chuẩn bị cho tình huống dịch lan rộng hơn

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bình Dương phải giữ cho được những khu vực hiện vẫn còn an toàn, còn sạch, và tiến hành xét nghiệm tầm soát định kỳ tại những nơi có nguy cơ cao, tập trung đông người như chợ, bến xe, bến tàu, khu công nghiệp. Đối với những khu vực có chuỗi lây nhiễm phức tạp phải tiếp tục siết chặt "phòng tuyến chống dịch", nhất là các cơ sở y tế.

Đặc biệt tỉnh phải siết lại tinh thần chống dịch trong trạng thái "bình thường mới". Khi công bố ổ dịch, Bình Dương cần tiến hành đồng bộ các biện pháp kiểm soát chặt người di chuyển (nhất là công nhân làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp), tổ chức các dịch vụ thiết yếu hợp lý đảm bảo an toàn dịch tễ như triển khai các giải pháp bảo đảm đi chợ an toàn.

Trong khu công nghiệp, doanh nghiệp cần khẩn trương lập danh sách công nhân đang làm việc bao gồm điện thoại, địa điểm lưu trú...

create

Huy Thịnh / tienphong.vn

Nguồn: https://tienphong.vn/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-tphcm-san-sang-chung-song-voi-covid-19-post1376957.tpo