• youtube
  • facebook

Nhân viên Bộ Giáo dục ‘dỏm‘ lừa đảo hơn 2 tỷ đồng

Đối tượng “nổ” mình công tác tại Bộ Giáo dục hoặc Bộ Công an để tạo tin tưởng rồi chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng người khác đưa để nhờ “chạy việc, chạy trường”.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

VKSND TP Hà Nội cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nhâm Văn Thành (SN 1980, ở TP Vũng Tàu) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4, điều 139 BLHS với khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân.

Kết quả điều tra cho thấy, Thành từng làm bảo vệ của một trung tâm thuộc Bộ Giáo dục. Tháng 3/2016, Thành mất nhiều tiền do đánh lô đề bị thua nên tìm cách lừa đảo.

Thành tự nhận là bảo vệ cho ông Nguyễn Thiện Nhân (hiện là Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội TP Hồ Chí Minh), có khả năng "chạy" cho con ông Lê Văn Ngọc (ở Hà Nội) vào trường Học viện Cảnh sát Nhân dân với mức giá 450 triệu đồng và nhận "cọc" 65 triệu đồng.

Tổng cộng, Nhâm Văn Thành đã nhận hơn 2,1 tỷ đồng của 12 người để giúp “chạy việc, chạy trường” hoặc xuất khẩu lao động. Có tiền, đối tượng không giúp họ như đã hứa mà chi tiêu hết, không có khả năng khắc phục hậu quả.

Ngoài nói dối là bảo vệ cho lãnh đạo, đối tượng còn “nổ” mình là trung tá công an, thanh tra Bộ Giáo dục, trưởng phòng… để tạo sự tin tưởng của mọi người.

Lời kể của ‘cô gái nhảy lầu vì bị ép tiếp khách trong quán Karaoke ở Bình Dương‘
Cô gái nhảy lầu tự tử vì bị ép “tiếp khách“ quán karaoke ở Bình Dương?

Khi lừa đảo, Thành còn đưa cho họ các giấy báo nhập học, trúng tuyển… của cơ sở tuyển dụng. Với các trường hợp xin vào ngành công an, đối tượng còn đưa “con mồi” đi khám sức khỏe miễn phí.

Bên cạnh đó, có 6 người khác là trung gian giới thiệu các bị hại cho Thành. Theo công an, những người này chỉ vô ý giúp Thành do quá tin tưởng, hoàn toàn không được hưởng lợi và thậm chí còn là bị hại trong vụ án nên CQĐT không xem xét xử lý.

Trong số các trung gian trên, một người đã đưa 235 triệu đồng cho Nguyễn Thị Xoa (ở Tập thể Công an Ba La, Hà Nội) để xin cho người quen vào học tại trường Trung học Cảnh sát vũ trang. Đến nay, công an chưa xác định được đối tượng Xoa nên tách hành vi này, điều tra xử lý sau.