• youtube
  • facebook

Người lao động an tâm hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp

Khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), người lao động (NLĐ) sẽ được nhận trợ cấp khi thất nghiệp, được hỗ trợ học nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí. Vì vậy, BHTN là chỗ dựa vật chất và tinh thần cho NLĐ trong lúc gặp khó khăn. Để NLĐ hiểu rõ hơn những quy định chi tiết về điều kiện cũng như thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN), Báo Người Lao Động tiếp tục tuyên truyền về những quy định này.

Được hưởng TCTN khi đóng đủ 12 tháng

NLĐ đang đóng BHTN được hưởng TCTN khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV), trừ các trường hợp NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ, HĐLV trái pháp luật; hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

- Đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV đối với HĐLĐ hoặc HĐLV xác định thời hạn hoặc không xác định thời hạn; đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ đối với HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng.

- Đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) trong thời hạn 3 tháng (dương lịch) kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV theo quy định của pháp luật.

- Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày (làm việc), kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN trừ các trường hợp sau đây: Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình p.hạt t.ù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; c.hết.

Bình Dương: Không lý do chính đáng không được phép ra đường 24/24 giờ
Bình Dương: Thống nhất các chế độ hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid - 19
Cái xoa đầu hơn 1 triệu lượt xem của nhân viên y tế dành cho cô gái khi test nhanh Covid-19

Người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM trước khi có dịch Covid-19

Người lao động đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP HCM trước khi có dịch Covid-19

Mức, thời gian, thời điểm hưởng TCTN

Theo quy định, mức hưởng TCTN hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ Luật Lao động đối với NLĐ đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV.

Thời gian hưởng TCTN được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng TCTN, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng TCTN nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Thời điểm hưởng TCTN được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng TCTN theo quy định.

Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, NLĐ chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng TCTN phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng TCTN theo đúng quy định cho trung tâm DVVL tại địa phương nơi NLĐ muốn nhận TCTN.

Giá vàng hôm nay 25/5/2022: Dự báo ‘quay xe‘, tăng lên 140 triệu đồng/lượng
Tài xế ba gác trúng độc đắc nhờ vé số ế và quyết định lạ đời: Chia sạch 6,6 tỷ tiền thưởng

NLĐ được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền; hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

Để hưởng BHTN, NLĐ thực hiện những bước sau:

Bước 1: Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày kết thúc HĐLĐ, NLĐ phải nộp 1 bộ hồ sơ hưởng BHTN tới trung tâm DVVL.

Bước 2: Nhận quyết định hưởng TCTN theo ngày ghi trên giấy hẹn trả kết quả tại trung tâm.

Bước 3: Tổ chức BHXH chi trả TCTN tháng đầu tiên trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng TCTN.

Bước 4: Hằng tháng, NLĐ đến trung tâm để thông báo về việc tìm kiếm việc làm; được tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí, hỗ trợ học nghề.

Lời kể của ‘cô gái nhảy lầu vì bị ép tiếp khách trong quán Karaoke ở Bình Dương‘
Cô gái nhảy lầu tự tử vì bị ép “tiếp khách“ quán karaoke ở Bình Dương?

Liên hệ ngay khi cần hưởng TCTN

1. Trung tâm DVVL TP HCM - số 106/14D Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh. Điện thoại: 028.35147187.

2. Cơ sở 2 Củ Chi - số108 Phạm Thị Lòng (đường 458 cũ), ấp Thạnh An, xã Trung An, huyện Củ Chi. Điện thoại: 028.37975424.

3. Chi nhánh BHTN quận 4 - số 249 Tôn Đản, phường 15, quận 4. Điện thoại: 028.39415841.

4. Chi nhánh BHTN quận 6 - số 743/34 Hồng Bàng, phường 6, quận 6. Điện thoại: 028.39600050.

5. Chi nhánh BHTN TP Thủ Đức - số 1 đường số 9, phường Phước Bình, TP Thủ Đức. Điện thoại: 028.37431373.

6. Chi nhánh BHTN quận 12 - số 802 Nguyễn Văn Quá, phường Đông Hưng Thuận, quận 12. Điện thoại: 028.37153288.

7. Chi nhánh BHTN quận Tân Bình - số 456 Trường Chinh, phường 13, quận Tân Bình. Điện thoại: 028.38426154.

create

Nguyên Khôi / thitruong.nld.com.vn

Nguồn: https://thitruong.nld.com.vn/nhip-song/nguoi-lao-dong-an-tam-huong-tro-cap-that-nghiep-20211116173322064.htm