• youtube
  • facebook

Người dân Bình Thuận về quê tự giác khai báo y tế

Những ngày qua, đông đảo người dân Bình Thuận từ TP. Hồ Chí Minh trở về đã tự giác đến các trạm y tế trên địa bàn để khai báo y tế. Thông qua đó giúp các cơ quan chức năng chủ động lên phương án cách ly, theo dõi để phòng chống dịch hiệu quả.

Người dân khai báo y tế.

Người dân khai báo y tế.

Bình Thuận là địa phương có số lượng người dân sinh sống, học tập và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh khá đông. Những ngày vừa qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại TP. Hồ Chí Minh nên số lượng người dân trở về quê rất nhiều. Hầu hết đã tự nguyện đến các trạm y tế khai báo để được lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe.

Xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc là địa bàn đông dân cư nhưng công tác truyền thông khá tốt. Nhờ đó 4 ngày trở lại đây, người dân từ TP. Hồ Chí Minh trở về khai báo y tế tại xã gần 200 người. Để phòng chống dịch Covid-19, Trạm Y tế xã Hàm Thắng đã có các biện pháp phòng bệnh theo quy định như bố trí nước rửa tay khử khuẩn ngay từ cổng vào, phân bổ chỗ ngồi đảm bảo khoảng cách… Đồng thời yêu cầu 100% người dân đến khai báo y tế phải đeo khẩu trang và được nhân viên y tế tiến hành đo thân nhiệt. “Số lượng người đến khai báo y tế trong những ngày vừa qua khá đông nên trạm đã huy động toàn bộ quân số và phân công thường trực 24/24h để hướng dẫn người dân đến khai báo. Theo đó, người dân phải khai báo tên tuổi, địa chỉ, lịch trình đi lại từ các vùng có dịch. Ngoài việc điền các thông tin vào tờ khai, người dân còn được chúng tôi hướng dẫn thực hiện 5K để sống chung an toàn với dịch bệnh là khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung và khai báo y tế; hướng dẫn cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà”, bác sĩ Đoàn Văn Minh - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết.

Cũng với tinh thần “chống dịch như chống giặc,” phường Thanh Hải, TP. Phan Thiết đã huy động cả hệ thống chính trị cùng toàn dân vào cuộc. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch phường Thanh Hải đã thành lập các tổ dân cư đi từng ngõ, gõ từng nhà, truyền thông cho các hộ dân có người nhà từ vùng dịch trở về địa phương đến trạm y tế khai báo trung thực và sớm nhất có thể. Chị Bùi Thị Hiền, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Hải cho hay: “Đa phần người dân đều có ý thức trong việc khai báo y tế. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân chưa nắm rõ thông tin nên chưa khai báo kịp thời. Khắc phục những khó khăn đó, chúng tôi đã thành lập các tổ dân cư vận động người dân trực tiếp đến khai báo để có căn cứ phân luồng đối tượng”.  Hiện trung bình mỗi ngày Trạm Y tế phường Thanh Hải tiếp nhận khoảng 20 - 30 người dân đến khai báo y tế. 

Chờ đợi để khai báo y tế.

Chờ đợi để khai báo y tế.

Ông Đinh Thế Hùng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tỉnh Bình Thuận đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch Covid-19  lên mức cao hơn, chủ động hơn và trách nhiệm hơn. Cùng với đó, tăng cường công tác truyền thông, trong đó nắm bắt, cập nhật thông tin, dự báo tình hình để cung cấp cho người dân, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Lời kể của ‘cô gái nhảy lầu vì bị ép tiếp khách trong quán Karaoke ở Bình Dương‘
Cô gái nhảy lầu tự tử vì bị ép “tiếp khách“ quán karaoke ở Bình Dương?

Dự kiến toàn tỉnh sẽ có khoảng 20.000 người từ TP. Hồ Chí Minh trở về. Những ngày vừa qua, người dân đã có ý thức chấp hành rất tốt trong việc khai báo y tế. Do đó, hầu hết các trạm y tế cũng bị quá tải do số lượng người đến khai báo y tế rất đông. “Ngành y tế mong muốn người dân tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm và đồng hành cùng với địa phương trong việc đẩy lùi dịch Covid-19 bằng những hành động thiết thực, trong đó có việc chủ động khai báo y tế” - ông Hùng cho biết thêm.

Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, vì vậy việc người dân tự giác khai báo y tế cho thấy ý thức, trách nhiệm của mỗi người rất cao. Điều này góp phần không nhỏ để chính quyền địa phương và ngành y tế khoanh vùng, cách ly kịp thời và có biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, sớm đẩy lùi dịch bệnh.

create

Ngọc Diệp / baobinhthuan.com.vn

Nguồn: http://www.baobinhthuan.com.vn/doi-song/nguoi-dan-binh-thuan-ve-que-tu-giac-khai-bao-y-te-138012.html