• youtube
  • facebook

Lương 5 triệu, công nhân trích 2 triệu đồng thuê người trông con

Trường mầm non tạm đóng cửa để phòng dịch, nên từ cuối tháng 4.2021 đến nay, vợ chồng chị Nguyễn Khánh Giang (thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) phải thuê người trông con gái 4 tuổi với chi phí 70.000 đồng/ngày.

Con chị Giang (ngồi giữa) cùng chơi với các bạn trong khu trọ.

Con chị Giang (ngồi giữa) cùng chơi với các bạn trong khu trọ.

Lo lắng vì chưa được đi làm lại

Mỗi buổi sáng, trước khi đi làm, chị Giang lại bế con đi gửi, tối về mới gặp lại con. “Người ta vừa trông thuê, vừa hỗ trợ nên mới có mức giá đấy, chứ thường phải là 150.000 đồng/ngày” – chị Giang cho biết.

Chị Giang gửi con cả tuần, trừ hôm nào thứ 7, chủ nhật được nghỉ mới để con ở nhà. Tính ra, một tháng, số tiền chi phí cho việc gửi con rơi vào khoảng 2 triệu đồng.

Trước đây, khi con mới 15 tháng tuổi, công ty gọi đi làm trở lại, không có người trông nom, chị Giang đã phải gửi con đi học mầm non.

Khi được hỏi “Tại sao không gửi con về quê nhờ ông bà trông?”. Chị Giang thở dài: Quê ở Phú Thọ, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên mẹ tôi dù đã có tuổi nhưng vẫn đi làm công việc dọn vệ sinh tại Hà Nội; còn bố ở quê làm thêm nhiều việc để mưu sinh nên không thể trông các cháu.

Chị Giang chỉ sang phòng trọ gần đó rồi nói: Ở đây có trường hợp phải nghỉ việc để trông con. Nhưng chị ấy có chồng đi xuất khẩu lao động, thu nhập tốt hơn. Còn vợ chồng chị Giang không thể nghỉ việc trong thời gian này.

Bình Dương: Không lý do chính đáng không được phép ra đường 24/24 giờ
Bình Dương: Thống nhất các chế độ hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid - 19
Cái xoa đầu hơn 1 triệu lượt xem của nhân viên y tế dành cho cô gái khi test nhanh Covid-19

“Nếu tôi hoặc chồng nghỉ làm thì thu nhập của cả gia đình sẽ rất thấp, không đủ để duy trì cuộc sống. Rất may là tôi tìm được người trông con”- chị Giang cho hay.

Do vậy, dù khó khăn đến mấy, vợ chồng chị Giang vẫn cố gắng đi làm để có thu nhập lo cho cuộc sống.

Được biết, chị Giang và chồng cùng làm công nhân tại khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) khoảng 5 năm nay. Quãng thời gian làm công nhân không dài, nên mức thu nhập của cả 2 bằng nhau, mỗi người 5 triệu đồng/tháng.

“Lương cơ bản mỗi năm chỉ tăng 200.000-300.000 đồng thôi. Lương thấp, nên chúng tôi chỉ đủ tiền ăn, không có tiền dư hay dành dụm” - chị Giang cho biết.

Hơn 1 tuần nay, chị Giang không phải trả chi phí gửi con do đang nghỉ ở nhà để phòng chống dịch. Gần khu vực chị trọ có ca F0 nên công ty cho công nhân nghỉ làm.

Chị Giang giãi bày: “Nghỉ ở nhà thế này sẽ có thời gian trông con, không mất tiền gửi cháu, nhưng tôi rất lo lắng. Thu nhập của tôi đã thấp, nghỉ ở nhà, chỉ còn khoảng 70% thôi, không đủ để trang trải những sinh hoạt hàng ngày”.

CSGT TP.HCM kịp ngăn 1 phụ nữ nhảy cầu Phú Cường ở Bình Dương
Tai nạn Bình Dương: 1 công nhân tử vong dưới gầm xe container

 Chị Nguyễn Khánh Giang - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long - đang phải tạm nghỉ việc ở nhà để phòng chống dịch.

Chị Nguyễn Khánh Giang - công nhân Khu công nghiệp Thăng Long - đang phải tạm nghỉ việc ở nhà để phòng chống dịch.

Nữ công nhân này mong được sớm đi làm cũng như trường mầm non được mở cửa trở lại để cuộc sống giảm bớt áp lực, lo lắng.

Thu nhập giảm sút

Còn anh Cao Văn Khải – làm nghề lái taxi, cùng vợ (công nhân Khu công nghiệp Thăng Long) có 2 người con, trong đó, bé lớn đã phải gửi về quê ở Cao Bằng nhờ ông bà nội chăm sóc.

Con thứ 2 của anh Khải 18 tháng tuổi, trong thời gian vợ đi làm công ty, anh Khải sẽ ngừng chạy khách để ở nhà trông con.

Để đỡ đần vợ, anh Khải chia sẻ, việc nấu cháo, tắm rửa, cho con ăn uống anh sẽ hoàn thành trước giờ chị đi làm về. Vợ anh Khải làm theo ca, có hôm đêm mới về đến nhà.

Biết vợ đi làm mệt nên anh Khải sẽ tranh thủ làm tất cả. "Vợ tôi làm công nhân nên thời gian có phần gò bó hơn. Tôi đảm nhận lo toan việc nhà, con cái chỉnh chu rồi mới đi làm” – anh Khải cho biết.

Lời kể của ‘cô gái nhảy lầu vì bị ép tiếp khách trong quán Karaoke ở Bình Dương‘
Cô gái nhảy lầu tự tử vì bị ép “tiếp khách“ quán karaoke ở Bình Dương?

Theo anh Khải, trong lúc trường học đóng cửa, anh có thể toàn tâm chăm con nhưng thu nhập giảm sút đáng kể. Từ ngày taxi được phép hoạt động trở lại, anh Khải chỉ kiếm được 2,5 triệu đồng mỗi tháng.

Tổng thu nhập của 2 vợ chồng khoảng 9 triệu đồng/tháng. Từ ngày gửi đứa con đầu về quê, đều đặn mỗi tháng anh chị trích 2 triệu đồng cho con ăn học. Còn lại 7 triệu đồng chắt bóp chi trả tiền thuê trọ, sinh hoạt.

“Số tiền này quá ít cho cả gia đình. May mắn các con khoẻ mạnh, vợ chồng tôi không ốm đau nên chưa phải vay mượn thêm. Nếu trường mở lại, tôi sẽ gửi con đến lớp để có thời gian cày cuốc” – anh Khải nói.

create

BẢO HÂN - MINH HƯƠNG / laodong.vn

Nguồn: https://laodong.vn/cong-doan/luong-5-trieu-cong-nhan-trich-2-trieu-dong-thue-nguoi-trong-con-972636.ldo