• youtube
  • facebook

‘Điểm nóng’ Bình Dương thế nào sau 1 tuần gia hạn giãn cách xã hội?

Bình Dương hiện có nhiều “vùng xanh” và đang từng bước nới lỏng trong bối cảnh tâm dịch này có số lượng bệnh nhân xuất viện rất cao. Ngày 31/8, sau khi hết thời hạn giãn cách xã hội 14 ngày, Bình Dương đã gia hạn thêm 7 ngày đối với “vùng xanh” và 14 ngày đối với “vùng đỏ”.

Cấp thẻ thông hành cho người ở “vùng xanh”

Ngày 6/9, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, đợt dịch thứ 4 đến nay, địa phương ghi nhận 132.433 ca mắc COVID-19; 1.097 ca t.ử v.o.ng. Ngoài ra, Bình Dương có bệnh nhân xuất viện mỗi ngày lên đến 4 con số và hiện đã có gần 80.000 bệnh nhân xuất viện về nhà, chiếm gần 60% tổng số ca mắc.

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội kiêm Giám đốc Y khoa Bệnh viện Hồi sức cấp cứu bệnh nhân COVID-19 tại Bình Dương nhận định, F0 ở Bình Dương ghi nhận cao nhưng hầu hết được phát hiện sớm và chưa có triệu chứng. Mặt khác, tháp 3 tầng điều trị ở Bình Dương đang phát huy hiệu quả, do đó tỷ lệ t.ử v.o.ng thấp.

Theo TS.BS Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương, bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương t.ử v.o.ng chủ yếu ở tầng 3, nơi tiếp nhận các ca có kèm bệnh lý nền nặng và ng.u.y k.ị.ch.

Để giảm tải cho các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị F0 nhẹ, PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu cho biết thêm, Bình Dương đang triển khai xét nghiệm cho các F0 tại khu điều trị bệnh viện dã chiến. Với những F0 đã cách ly tại các khu thu dung điều trị ban đầu khi chuyển lên bệnh viện dã chiến xét nghiệm ở ngày thứ 7 âm tính thì xuất viện hoặc tải lượng vi rút thấp thì cho về nơi cư trú tiếp tục thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định.

 

Bình Dương: Không lý do chính đáng không được phép ra đường 24/24 giờ
Bình Dương: Thống nhất các chế độ hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid - 19
Cái xoa đầu hơn 1 triệu lượt xem của nhân viên y tế dành cho cô gái khi test nhanh Covid-19

Lực lượng chức năng Bình Dương đến tận nhà xét nghiệm cho người dân

Lực lượng chức năng Bình Dương đến tận nhà xét nghiệm cho người dân

 

Để kiểm soát dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc thần tốc xét nghiệm diện rộng, nhất là ở các “vùng đỏ”, song song với việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân, người lao động. Tính đến sáng 6/9 (báo cáo chưa đầy đủ), Bình Dương có 1.247.497 người được tiêm vắc xin, trong đó có 1.201.375 người tiêm mũi 1, còn lại tiêm mũi 2.

Theo số liệu cho thấy, Bình Dương có khoảng 2,6 triệu dân. Để đạt miễn dịch cộng đồng, sống chung với dịch bệnh, địa phương này cần tiến hành tiêm vắc xin cho hơn 2 triệu người. Bộ Y tế phân bổ tổng cộng 2.066.060 liều vắc xin các loại cho Bình Dương, trong đó nhiều nhất là Vero Cell của Sinopharm với 1.023.000 liều, tiếp đó là Astra Zeneca, Moderna, Pfizer.

Gã đàn ông nhiều đêm lén lút hiếp dâm con riêng của vợ ‘hờ’
TPHCM: Người lao động phấn khởi vì được thưởng vàng

Hiện, Bình Dương đang triển khai tiêm vắc xin cho người dân để thực hiện kế hoạch cho người đã tiêm vắc xin được thông hành ở “vùng xanh”. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương yêu cầu các địa phương “vùng xanh” quản lý việc đi lại trong vùng theo hướng sẽ triển khai việc cấp “thẻ xanh” cho người tiêm đủ 2 mũi vắc xin, người tiêm 1 mũi thì cấp “thẻ vàng” khi lưu thông trong “vùng xanh” cần có thêm giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Nới lỏng “vùng xanh”

Sáng 6/9, đại diện Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương cho Tiền Phong hay, hiện nay, huyện Dầu Tiếng đã xanh hóa toàn bộ 89/89 xã, thị trấn. Huyện Bàu Bàng có 7/7 xã, thị trấn được công nhận là “vùng xanh” nhưng vẫn còn 4 điểm “vùng vàng”. Huyện Phú Giáo 7 ngày qua không ghi nhận thêm trường hợp F0 nào trong cộng đồng. Huyện Bắc Tân Uyên có 10/10 xã, thị trấn là “vùng xanh”. TX.Bến Cát có 2 “vùng vàng” 2 khu phố thuộc phường Mỹ Phước và Thới Hòa.

UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành công văn gửi các huyện “vùng xanh” về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Theo tinh thần chỉ đạo, từ ngày 6/9, lãnh đạo các huyện, thị xã “vùng xanh” ở Bình Dương căn cứ tình hình, chủ động áp dụng biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Trong đó, UBND tỉnh Bình Dương lưu ý các địa phương có thể áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15+.

Rút bảo hiểm xã hội một lần, mức hưởng sẽ giảm một nửa
Bình Dương thí điểm cách ly F1 tại nhà thế nào?
Tuổi trẻ Bình Dương, Bình Phước ‘san sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch’

Theo đó, từng bước nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, trước mắt cho phép một số lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ thiết yếu hoạt động trở lại, nhưng khống chế về số lượng người phục vụ; một số lĩnh vực ăn uống chỉ cho phép mang về, không phục vụ tại chỗ.

 

Người dân Bình Dương xếp hàng dài tiêm vắc xin phòng COVID-19

Người dân Bình Dương xếp hàng dài tiêm vắc xin phòng COVID-19

 

“Cho dù địa bàn “vùng xanh” nhưng tuyệt đối không chủ quan, lơ là, cần tăng cường các trạm xá lưu động để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, điều trị cho bệnh nhân. Ngoài trạm y tế cố định phải bảo đảm mỗi xã, phường có từ 1 - 2 trạm y tế lưu động; ở “vùng đỏ” có thêm 3 trạm y tế lưu động. Các trạm y tế cần chú ý nguồn oxy và thuốc; không để các bệnh nhân tử vong vì nguyên nhân thiếu oxy, thiếu thuốc điều trị”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Văn Lợi.

create

Hương Chi / tienphong.vn

Nguồn: https://tienphong.vn/diem-nong-binh-duong-the-nao-sau-1-tuan-gia-han-gian-cach-xa-hoi-post1373327.tpo