• youtube
  • facebook

Các ổ dịch ngoài cộng đồng ở Bình Dương đã được kiểm soát

Tính đến sáng ngày 15/9/20221, số người được công bố khỏi COVID-19 của Bình Dương là hơn 120.000 người. Tỉnh này cũng đã tổ chức 3 đợt xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho gần 6,5 triệu lượt dân. Lũy kế, số ca nhiễm COVID-19 của Bình Dương ở mức gần 163.000 người nhiễm.

"Thần tốc" xét nghiệm, chặt đứt nguồn lây, 100% người dân trong độ tuổi được tiêm 1 mũi vaccine

Chuẩn bị cho ngày trở lại "bình thường mới", sau 15/9/2021, đối với các huyện, thị "vùng đỏ", Bình Dương tiếp tục kiên trì xét nghiệm 100% dân số theo công thức 1-3-5 của ngành y tế với phương châm thần tốc, quyết liệt trong sàng lọc, "làm đến đâu, sạch đến đó" để chuyển hóa các địa bàn vùng đỏ trong tháng 9/2021.

 

Bình Dương kiên trì xét nghiệm diện rộng nhằm đưa người nhiễm COVID-19 đi cách ly và điều trị.

Bình Dương kiên trì xét nghiệm diện rộng nhằm đưa người nhiễm COVID-19 đi cách ly và điều trị.

 

Đối với "vùng vàng, vùng cam, vùng xanh", tổ chức xét nghiệm nghiêm theo đúng hướng dẫn của ngành y tế để nhanh chóng bóc tách người nhiễm bệnh ra khỏi cộng đồng, xử lý kịp thời, chặt đứt nguồn lây, không để lây lan.

Để "sống chung" với virus, Bình Dương sẽ tổ chức xét nghiệm với lộ trình từng bước tiến tới "bình thường mới" theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Kết hợp xét nghiệm điều tra dịch tễ (nhằm dự báo tình hình, đưa ra các giải pháp phòng chống dịch phù hợp) và xét nghiệm dùng cho điều trị.

Bình Dương: Không lý do chính đáng không được phép ra đường 24/24 giờ
Bình Dương: Thống nhất các chế độ hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid - 19
Cái xoa đầu hơn 1 triệu lượt xem của nhân viên y tế dành cho cô gái khi test nhanh Covid-19

Ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, tỉnh này có 7 phòng xét nghiệm với 18 máy Realtime-PCR, năng lực xét nghiệm đạt 25.000 mẫu đơn/ngày và có 600 đội lấy mẫu cơ động.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho rằng, quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của địa phương là bóc tách nhanh người nhiễm bệnh ra khỏi cộng đồng, hạn chế số ca mắc tăng nhanh, giảm thiểu thấp nhất t.ử v.o.ng.

Bình Dương đã chỉ đạo thần tốc hơn nữa trong công tác xét nghiệm diện rộng, điều tra dịch tễ, truy vết, cách ly, lấy mẫu, những nơi nào đã xét nghiệm sàng lọc phải khóa chặt, kiểm soát người ra, người vào, yêu cầu trả kết quả xét nghiệm nhanh nhất có thể để bóc tách và đưa người nhiễm COVID-19 đi cách ly, giảm nguồn lây nhiễm trong cộng đồng.

Đối với công tác y tế, người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, từ sớm, từ xa, ngay tại xã, phường, thị trấn, hạn chế diễn biến nặng và tử vong; tăng cường các Trạm y tế lưu động ngay tại xã, phường, thị trấn, nhất là ở địa bàn thực hiện phong tỏa cách ly.

Về tiến độ tiêm vaccine, đến hết ngày, 15/9, Bình Dương phấn đấu 100% người dân trên 18 tuổi, đủ điều kiện được tiêm mũi 1.

Nới lỏng từng bước và không được chủ quan

TPHCM: Dàn cảnh đánh ghen thầy giáo để lấy tiền mua kim cương
“Xế hộp” bị xe đầu kéo hất bay lên dải phân cách, cửa ngõ TP.HCM ùn tắc hơn 2km

Từng bước trở lại trạng thái "bình thường mới", Bình Dương cho thực hiện lộ trình nới lỏng giãn cách đối với các địa phương "vùng xanh" như: Từ ngày 10/9 đến 15/9/2021 cho lưu thông trong phạm vi phường, xã.

Sau ngày 15/9/2021, cho lưu thông trong phạm vi huyện, thị, thành phố. Sau ngày 20/9/2021 lưu thông trong phạm vi toàn tỉnh.

 

Hàng hóa thiết yếu được mở cửa trở lại và phải giữ đúng khoảng cách, tuân thủ 5K.

Hàng hóa thiết yếu được mở cửa trở lại và phải giữ đúng khoảng cách, tuân thủ 5K.

 

Ngoài đối tượng ưu tiên, người dân đã tiêm ít nhất 01 mũi vaccine trên 14 ngày được phép tham gia lưu thông.

Sau 15/9, ưu tiên tiêm mũi 2 cho lực lượng shipper (giao hàng), lao động trong các doanh nghiệp vận tải, logistics, các ngành dịch vụ – thương mại quan trọng, các khu, cụm công nghiệp...

Rút bảo hiểm xã hội một lần, mức hưởng sẽ giảm một nửa
Bình Dương thí điểm cách ly F1 tại nhà thế nào?
Tuổi trẻ Bình Dương, Bình Phước ‘san sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch’

Trong làn sóng dịch lần thứ 4, Bình Dương có gần 4.000 doanh nghiệp đăng ký tổ chức cho người lao động làm việc theo phương án "3 tại chỗ" với tổng số lao động là 429.693 người. Tuy nhiên, cũng đã có 794 doanh nghiệp có công nhân nhiễm COVID-19 với khoảng 11.266 người nhiễm bệnh.

Hiện nay, trong số này, đã có 64 doanh nghiệp với 17.342 công nhân đã hoạt động trở lại do đã kiểm soát được dịch bệnh. Còn 3.019 doanh nghiệp tiếp tục hoạt động theo phương án đã đăng ký.

Ông Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế, Tổ trưởng Tổ công tác của Bộ Y tế tại Bình Dương đề nghị, Bình Dương xem xét nên thu hẹp dần và áp dụng trên phạm vi nhỏ Chỉ thị 16 để từng bước khôi phục dần các hoạt động KT-XH.

Ông Nam đề xuất, khi thực hiện nới lỏng giãn cách phải thực hiện nghiêm 5K, các cửa hàng ăn, uống chỉ cho bán mang về; các chợ phải thực hiện nghiêm giãn cách. Thành lập ngay các tổ COVID-19 tại phòng trọ để hỗ trợ cho các Trạm y tế lưu động. Cung ứng đầy đủ các kit test cho Trạm y tế xã, phường, thị trấn tổ chức hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà.

Hướng dẫn doanh nghiệp phòng, chống dịch trong khu công nghiệp. Nhân rộng các Trạm y tế lưu động từ mô hình của TX.Tân Uyên, TP.Thuận An.

Quản lý công nhân bằng phần mềm chuyên dụng. Bình Dương cũng phải chuẩn bị ngay lực lượng sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bình Dương để thay thế dần lực lượng sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương sắp hoàn thành nhiệm vụ.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cho rằng, sau ngày 15/9, ở trạng thái "bình thường mới", tỉnh vẫn bảo vệ sức khỏe của nhân dân là quan trọng, trước hết, trên hết.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương yêu cầu, các huyện, thị, thành phố phải kiện toàn đội ngũ y tế, đảm bảo nhân lực, huy động bác sĩ, điều dưỡng, y tá về hưu tham gia công tác chăm sóc y tế tại các Trạm y tế lưu động để phục vụ người dân nhanh nhất ngay tại cơ sở.

Khi nới lỏng giãn cách, nơi nào lơ là, chủ quan, để bùng phát dịch trở lại, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm.

create

Anh Văn / suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn//cac-o-dich-ngoai-cong-dong-o-binh-duong-da-duoc-kiem-soat-16921091513092187.htm