• youtube
  • facebook

Bình Thuận: Học sinh Phan Điền thiếu sách giáo khoa mới

Xã Phan Điền là địa phương thuộc miền núi của huyện Bắc Bình, tại đó có Trường tiểu học (TH) Phan Điền với 159 học sinh vùng đồng bào dân tộc. Trong đó, có 154 học sinh là con em dân tộc thiểu số. Ngoài việc bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn về kinh tế, việc các em học sinh đến trường cũng gặp không ít khó khăn. Sách vở, các dụng cụ học tập luôn thiếu thốn. Hàng năm, mặc dù các tổ chức, đoàn thể cũng vận động hỗ trợ cho các em nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, nhưng cứ vào năm học mới lại luôn gặp khó khăn về sách vở. Năm nay, các em học sinh Trường TH Phan Điền lại rơi vào khó khăn, do phải học sách lớp 2 mới theo quy định. Cô Đoàn Thị Kim Hồng – Phó Hiệu trưởng chia sẻ: “Điều kiện kinh tế của những gia đình ở đây khó khăn lắm. Không đủ tiền mua sách mới cho các con đi học. Năm ngoái chúng tôi cũng phải đi vận động mua sách cho các em lớp 1, nhưng giờ đối với các em học sinh lớp 2 thì không có nguồn nào để xin cả. Học sinh toàn mượn sách từ thư viện để học, sách mới tiền đâu mà mua”.

Khai giảng đầu năm học 2020 tại Trường TH Phan Điền (ảnh tư liệu).

Khai giảng đầu năm học 2020 tại Trường TH Phan Điền (ảnh tư liệu).

Cũng theo cô Kim Hồng, năm học mới này học sinh lớp 2 phải học theo chương trình thay sách nên sách cũ trường có nhưng không dùng được. Vào năm học mới, Trường TH Phan Điền cần 42 bộ sách giáo khoa lớp 2 (sách mới). Năm học vừa rồi, cô Kim Hồng cũng phải đi xin gần 20 triệu đồng để lo cho các em, chỉ với ước mong các em đừng bỏ học vì thiếu thốn.

Trường có gần 160 học sinh đồng bào các dân tộc Raglay, Tày, Chăm, Hoa, Mường. Cô Nguyễn Thị Kim Loan – Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: “Điều kiện các em thật lòng mà nói rất khó khăn. Năm nào cũng vậy, thầy cô phải vận động từ nhiều nguồn để có được. Hầu hết cha mẹ các em làm nông, làm thuê hoặc đi tứ xứ để con lại cho ông bà trông giữ. Có em thì đi học về vào rẫy ở cách vài cây số. Năm học tới cũng vậy, chưa biết tính sao, chỉ mong nhờ được các mạnh thường quân giúp đỡ”.

Có thể, 42 bộ sách chuẩn bị cho năm học mới đối với một trường nào đó ở thành phố, hay trung tâm huyện sẽ không mấy khó khăn. Nhưng, đối với Trường TH Phan Điền lại là ước mong của các thầy cô giáo cho những học trò nhỏ của mình. “Chúng tôi chỉ mong là xin được các sách giao khoa môn chính cho các em có thể nắm bắt kịp chương trình học, như toán, tiếng Anh, chứ không dám xin sách tham khảo đâu. Giá sách bây giờ đắt lắm, phụ huynh trên đây không mua nổi” - Hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim Loan bộc bạch.

create

Quang Nhân / baobinhthuan.com.vn

Nguồn: http://www.baobinhthuan.com.vn/giao-duc-thanh-nien/hoc-sinh-phan-dien-thieu-sach-giao-khoa-moi-138013.html