• youtube
  • facebook

Ngưỡng mộ “lão nông” bỏ ra tiền tỷ làm mô hình nông trại rau sạch với diện tích hàng chục nghìn m2 gần ngay Bình Dương

“Sau khi về hưu, tôi muốn làm điều gì đó có ích cho xã hội, muốn mọi người không phải ăn những loại rau dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, mang bệnh vào người, chính vì vậy nên tôi đã mạnh dạn làm mô hình trồng rau sạch này”, ông Phùng Văn Thu (71 tuổi, ở Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết.

Vốn là một kỹ sư dầu khí về hưu, nhưng ông Thụ luôn muốn có một nơi không khí mát lành, yên ả, xa thành phố ồn ào, hơn nữa với ý tưởng lớn muốn có một vườn rau sạch không chỉ gia đình mình dùng mà còn phục vụ bà con trong và ngoài địa phương. Và cuối cùng ông đã dồn hết số tiền mình tiết kiệm trong bao nhiêu năm qua để xây dựng mô hình rau sạch.

Mô hình của ông rộng 11.000m2, nhưng hiện mới chỉ canh tác được 7.000mvới tên gọi Nông trai rau sạch Sunny Farm (ở 231A Phước Thắng, phường 12, thành phố Vũng Tàu). Đây được coi là mô hình trồng rau sạch lớn duy nhất ở Vũng Tàu.

Ông Thu (áo kẻ sọc) đang giới thiệu rau với khách thăm quan.

Mặc dù đã hơn 70 tuổi nhưng ông Thu vẫn rất hào hứng khi tiếp đón những vị khách đến tham quan, trải nghiệm tại vườn rau. Để hiểu hơn về những khó khăn khi mới bắt tay vào làm và quá trình hình thành mô hình cũng như những dự định sắp tới của ông chủ Phùng Văn Thu, phóng viên đã có buổi trò chuyện đầy thú vị với “lão nông” vui tính này.

- Chào ông, mô hình rau sạch được xây dựng từ thời gian nào?

- Mô hình rau sạch tôi bắt đầu làm từ 2016. Trước khi về hưu, tôi đã nuôi heo rừng, cá sấu, nhưng khi về hưu, tôi thấy các loại rau mình ăn hàng ngày, dù là rau an toàn mua ở siêu thị thì thành phần nitơrat, lưu lượng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật vẫn rất nhiều nên tôi quyết định đầu tư, xây dựng mô hình nông trại rau sạch với cái tên Sunny Farm.

- Ý tưởng từ đâu ông quyết định làm mô hình này?

- Tôi “bén duyên” với nghề nông khi cậu con trai từng đi du học tại Australia về có ý tưởng trồng rau sạch. Năm 2016, tôi quyết định đầu tư 3 tỷ đồng bắt đầu thực hiện dự án trồng rau sạch tại phường 12, TP. Vũng Tàu.

Mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới có quy mô 5000m2

Hơn nữa, nếu để tính về kinh tế thì với số tiền lớn hàng tỷ đồng bỏ ra thì gửi ngân hàng còn có lãi nhiều hơn. Tuy nhiên tôi luôn đau đáu trong lòng muốn làm điều gì đó có lợi cho gia đình, cho xã hội đặc biệt là trong vấn đề ăn uống. Rau sạch là một vấn đề cấp thiết hiện nay, chính vì thế tôi đã quyết tâm làm mô hình này.

- Quy mô của nông trại Sunny Farm?

- Mô hình được bắt đầu xây dựng khi đó chỉ có 5000m2 đất của gia đình, sau này tôi mở rộng thêm 2.000m2, nâng tổng diện tích lên 7.000m2. Trong đó, khu nhà màn, nhà lưới được thiết kế ở giữa là một con đường bê tông rộng 1m với hơn chục gốc nho đang vươn lên giàn. Hai bên lối đi là hơn 100 luống rau, phía trên là hệ thống tưới phun tự động.

- Nông trại trồng những loại rau gì?

- Hiện nay, nông trại trồng 11 loại rau như: rau dền, cải, muống, mồng tơi, cải ngọt, rau đay,…Mỗi loại rau đều được chúng tôi gắn bảng thông tin về quá trình sinh trưởng của từng loại rau như ngày xuống giống, ngày bón phân, ngày thu hoạch.

- Khi mới làm mô hình, ông gặp phải những khó khăn gì?

- (Cười) Khó khăn cũng nhiều chứ. Trước đây, tôi là một kỹ sư dầu khí nên cũng chẳng có chút kinh nghiệm gì về trồng rau và làm nông nghiệp. Tôi cũng muốn tạo thú vui, cũng đã nuôi heo rừng, cá sấu, nhưng thực sự nếu để làm mô hình lớn mà lại là mô hình trồng rau thì quả là tôi cũng không có kinh nghiệm gì. Đó là cái khó khăn lớn nhất. Nhưng điều mà tôi cảm thấy bế tắc nhất khi bắt đầu làm mô hình là đích thân tôi tới các khu trồng rau an toàn ở tận Hooc Môn, nhưng tôi không học được gì vì họ vẫn sử dụng hóa chất nhiều.

Nông trại trồng nhiều loại rau được đảm bảo chăm sóc đúng quy trình rau sạch.

Hơn nữa, khi mới bắt tay vào làm mô hình, đất ở khu vực này là đất phèn, không thể trồng rau được, chính vì vậy, tôi đã phải liên hệ mua đất màu từ Vũng Tàu về đổ lên trên mặt bằng, cũng khá tốn kém và vất vả. Tôi đã phải mua 4000m3 đất để trải lên mặt bằng và cũng may mắn đất màu này đã được Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh kiểm nghiệm đạt đạt tiêu chuẩn, chất lượng để trồng rau sạch.

- Làm thế nào để ông vượt qua được những khó khăn để mô hình phát triển?

- Ngay khi làm mô hình, tôi đã gặp và trao đổi với lãnh đạo địa phương và Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Vũng Tàu để trình bày về ý tưởng cũng như những khó khăn mà tôi đang gặp phải khi làm mô hình. Tôi đã nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương và Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh, mỗi tuần các kỹ sư nông nghiệp xuống nông trại 2 – 3 lần để kiểm rta sự phát triển của rau và chỉ dẫn tôi nên làm gì và xử lý như thế nào để kịp thời nhất cho rau phát triển.

Còn đối với bản thân tôi thì cũng chỉ là kỹ sư dầu khí nên chả có kiến thức gì về rau hay cách trồng rau, nhưng thay vào đó tôi phải tự học, tự đi thực tế và đọc sách tham khảo nhiều hơn, từ đó cũng giúp ích nhiều cho việc trồng và chăm sóc rau.

- Để có rau sạch đảm bảo chất lượng, trong quá trình chăm sóc, cần chú ý điều gì?

- Để đảm bảo rau sạch, trong quá trình chăm sóc, đất trồng rau, nước tưới đều được xử lý và được ngành nông nghiệp cấp chứng chỉ bảo đảm VSATTP. Toàn bộ rau tôi đều trồng bằng phân trùn quế, phân hữu cơ, phân bò nhà, nếu trường hợp trong nhà lưới không có bệnh tật, chỉ có bọ dầy, rệp thì tôi sử dụng chế phẩm sinh học của Viện nông nghiệp Trung Ương, họ bày cho là dùng gừng tỏi, ớt để phun, chứ không dùng thuốc trừ sâu, hóa chất.

Ngoài việc đầu tư nhà lưới và hệ thống tưới nước hiện đại để bảo đảm nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng cho cây và cải tạo đất kỹ lưỡng, tôi còn lựa chọn các loại rau để trồng luân canh giúp tránh được sâu bệnh tấn công.

Trung bình mỗi ngày Nông trại cho thu hoạch từ 30 - 50kg rau sạch.

- Mỗi ngày nông trại thu hoạch bao nhiêu kg rau sạch?

- Số lượng rau thu hoạch hàng ngày trung bình biến động từ 30 – 50 kg, có ngày lễ, ngày Tết thì lên tới 70kg – 100kg/ ngày. Mỗi tháng nông trại thu hoạch và tiêu thụ được gần 200kg rau, củ các loại với mức giá chung là 30.000 đồng/kg. Do cân đối được nhu cầu sử dụng rau củ của người tiêu dùng nên sản phẩm của nông trại làm ra bao nhiêu được tiêu thụ hết bấy nhiêu. Thậm chí, nhiều khi còn không đủ cung cấp cho người dân ở thành phố Vũng Tàu.

- Thị trường tiêu thụ rau sạch của Nông trại?

- Rau của nông trại chủ yếu là người dân ở Vũng Tàu tới mua hoặc một số người dân mua quen thì người ta đặt hàng, tôi cho xe chuyên chở đến tận nhà. Ngoài bán tại trang trại, sản phẩm rau sạch của Sunny Farm được tiêu thụ tại một số địa điểm ở TP. Vũng Tàu như: Co.op BR-VT (47 Bà Triệu), siêu thị U-Mart (Khu đô thị Chí Linh), quán bún bò huế (481 Trương Công Định), quán bánh cuốn Lá Chuối (203 Nguyễn Văn Trỗi). Một số trường học có liên hệ để mua rau sạch cho các cháu học sinh, nhưng giá rau sạch ở nông trại đắt nên họ không mua được.

- Ngoài mô hình trồng rau sạch, ông còn làm thêm mô hình gì khác?

- Ngoài mô hình trồng rau sạch, tôi còn nuôi heo rừng, cá sấu, nhím, gà, thỏ,… và xây dựng các khu tham quan cho học sinh học tập kỹ năng sống, vì vậy được địa phương ủng hộ và nhiều người rất thích thú khi đến thăm mô hình. Mỗi học sinh trải nghiệm các trò chơi tại đây sẽ mất 35k/ vé với 7 trò chơi cụ thể, các cháu có thể vừa được vui chơi, vừa có những trải nghiệm lý thú từ mô hình.

Nhiều mô hình cho các cháu học sinh trải nghiệm.

- Ông có nghĩ mô hình này sẽ được nhân rộng trong tương lai?

Đó là điều mà tôi rất mong muốn. Ngay sau khi Nông trại được xây dựng, đã có nhiều đơn vị đến học tập kinh nghiệm như bà con ở Trà Vinh, Cần Thơ, Bình Thuận, nhưng do kinh phí ban đầu bỏ ra lớn nên nhiều người có vẻ e ngại. Nói thật là ban đầu khi làm mô hình, tôi đã phải bỏ ra hơn 3 tỷ đồng để đổ đất, quy hoạch nông trại, làm nhà lưới, hệ thống tưới tiêu tự động,…nên khi nhắc đến kinh phí làm mô hình thì nhiều người thấy khá là khó khăn.

- Dự định trong thời gian tới của ông đối với nông trại là gì?

Sunny Farm đã được Chi cục Quản lý chất lượng Nông-Lâm-Thủy sản tỉnh cấp giấy chứng nhận “Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm” vào tháng 6-2017, nông trại cũng đang từng bước ổn định sản xuất, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Thế nhưng, bản thân tôi đang muốn phát triển rộng thêm vì bên cạnh nông trại vẫn còn khoảng 6.000m2 đất trống nên tôi muốn trồng thêm các loại rau ở đó để đáp ứng nhu cầu cho người dân được dùng rau sạch.

Cùng xem thêm các hình ảnh ở Nông trại Sunny Farm:

Nguồn ảnh: FB@NongtraiSunnyFarm

create

Ngọc Giang / Tin Nhanh Online

Rửa 45 mâm bát ở nhà bạn gái, chàng trai bất ngờ tìm được... người đàn ông của đời mình

Rửa 45 mâm bát ở nhà bạn gái, chàng trai bất ngờ tìm được... người đàn ông của đời mình

timer06/03/2019

Cuộc đời em vốn dĩ là một đường thẳng, chỉ vì gặp anh mà... bẻ cong - chính là câu nói hài hước phù hợp để miêu tả chuyện tình của hai chàng trai này.

Xuất hiện trường ĐH ở Việt Nam sở hữu dàn nam sinh body 6 múi, cơ bắp lực lưỡng đến chảy máu mũi!

Xuất hiện trường ĐH ở Việt Nam sở hữu dàn nam sinh body 6 múi, cơ bắp lực lưỡng đến chảy máu mũi!

timer04/03/2019

Vừa đẹp trai, lại còn body 6 múi, các nam thần này dễ khiến các cô gái phải 'đổ rầm rầm'.

Xôn xao câu chuyện cô gái được tặng nhẫn Cartier $3200 nhưng từ chối vì tưởng “kim cương fake“ giá 500 ngàn đồng

Xôn xao câu chuyện cô gái được tặng nhẫn Cartier $3200 nhưng từ chối vì tưởng “kim cương fake“ giá 500 ngàn đồng

timer28/02/2019

Tưởng nhẫn Cartier được tặng chỉ có giá 500 nghìn đồng, cô gái phũ phàng nói với bạn trai 'anh giữ lấy mà dùng'. Câu chuyện trên hiện đang gây sốt trên MXH, tuy nhiên loạt tin nhắn thanh minh sau đó của 'nữ chính' lại càng gây choáng váng!

T.ử vi thứ năm ngày 28/2/2019 của 12 con giáp: Tuổi Thìn khởi sắc rực rỡ, tuổi Mùi h.ung cát đan xen

T.ử vi thứ năm ngày 28/2/2019 của 12 con giáp: Tuổi Thìn khởi sắc rực rỡ, tuổi Mùi h.ung cát đan xen

timer28/02/2019

Hôm nay, Dần Tị tương h.ại nên chuyện tình cảm của tuổi Dần có phần bất ổn, lúc nào cũng buồn chôn không yên. Nhìn bề ngoài tưởng chừng gia đình rất đầm ấm hạnh phúc, nhưng người trong cuộc mới biết có những nỗi niềm không biết tỏ cùng ai.