• youtube
  • facebook

5 thói quen nguy hiểm ‘chết người’ khi ăn dứa ai cũng cần phải biết

Dứa là một trong những loại quả mùa hè được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, ăn dứa không đúng cách sẽ đem lại những tác hại khôn lường.

Ăn dứa khi đói

Dứa là trái cây nhiều nước, mát, rất thích hợp trong mùa hè. Tuy nhiên, ăn dứa khi đói sẽ khiến cơ thể bị nôn nao, khó chịu. Nguyên nhân là do các chất hữu cơ và bromelin có trong dứa tác động mạnh vào niêm mạc dạ dày, ruột.

Ăn dứa xanh

Ăn dứa chưa chín hoặc uống nước ép dứa xanh rất nguy hiểm. Lúc này, dứa vô cùng độc hại, rất dễ gây tiêu chảy nặng và nôn mửa. Ăn quá nhiều lõi dứa có thể khiến cho những búi chất xơ hình thành trong đường ruột.

Ngoài ra, những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn.

Đối với người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng và trẻ em nên ăn dứa đã xào, nấu. Vì khi xào nấu dưới tác động của nhiệt, khả năng gây dị ứng của dứa không còn nữa.

Ăn dứa bị dập, nát

 Không nên ăn dứa khi dập nát. Ảnh minh họa

 Không nên ăn dứa khi dập nát. Ảnh minh họa

Dứa là loại cây bụi mọc sát mặt đất, vỏ lại xù xì nên quả dứa là nơi cư trú của nấm. Khi dứa bị dập nát, dịch bào thấm ra, nấm sẽ phát triển. Đây là điều kiện thuận lợi cho nấm xâm nhập sâu vào trong quả dứa, gây ngộ độc cho người ăn.

Trên thực tế, đã có không ít người bị ngộ độc, thậm chí tử vong vì ngộ độc dứa. Các triệu chứng ngộ độc thường thấy là mệt mỏi, khó chịu, ngứa ngáy, nổi mề đay… Để đề phòng tai biến, nên ăn dứa tươi, còn nguyên, không dập nát.

Ăn dứa khi mang bầu

Theo nghiên cứu, dứa có chất bromelain có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung. Đặc biệt là những trái dứa xanh thì tỉ lệ chất bromelain là rất cao. Bà bầu mang thai 3 tháng đầu ăn quá nhiều dứa sẽ dễ gây sẩy thai.

 Tốt nhất mẹ bầu nên kiêng loại quả này trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Ảnh minh họa

 Tốt nhất mẹ bầu nên kiêng loại quả này trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Ảnh minh họa

Tốt nhất mẹ bầu nên kiêng loại quả này trong giai đoạn đầu của thai kỳ, và ăn một lượng vừa phải ở các giai đoạn tiếp theo.

Khi bị đau dạ dày

Quả dứa có nhiều axít hữu cơ và có một số enzyme có tác dụng làm tiêu protein, làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày. Vì vậy, dứa không có lợi cho người đau dạ dày.

 

create

Hòa Lê (T/h) / vietq.vn

10 mẫu nhà mái bằng 1 tầng ở nông thôn giá rẻ, đẹp hiện đại

10 mẫu nhà mái bằng 1 tầng ở nông thôn giá rẻ, đẹp hiện đại

timer21/11/2018

Các mẫu nhà mái bằng ít được ưa chuộng hơn mẫu nhà mái thái nhưng có ưu điểm là chi phí xây dựng thấp và có thể chống nóng bằng cách thiết kế hệ thống cây xanh che phủ hoặc hồ nước tiểu cảnh.

Đua đòi cắt tóc kẻ vạch thể hiện bản lĩnh, thanh niên bị bố đánh “no cơm“, khóc tràn bờ đê

Đua đòi cắt tóc kẻ vạch thể hiện bản lĩnh, thanh niên bị bố đánh “no cơm“, khóc tràn bờ đê

timer19/09/2018

Đây sẽ là bài học đắt giá cho các bạn trẻ thích thể hiện, ham đua đòi nhưng lại quên nhìn mặt bố mẹ. Chỉ một vạch kẻ trên đầu cũng đủ làm nên bữa no đòn trừ cơm nhớ đời nhé!

Ngưỡng mộ “lão nông” bỏ ra tiền tỷ làm mô hình nông trại rau sạch với diện tích hàng chục nghìn m2 gần ngay Bình Dương

Ngưỡng mộ “lão nông” bỏ ra tiền tỷ làm mô hình nông trại rau sạch với diện tích hàng chục nghìn m2 gần ngay Bình Dương

timer25/06/2018

“Sau khi về hưu, tôi muốn làm điều gì đó có ích cho xã hội, muốn mọi người không phải ăn những loại rau dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, mang bệnh vào người, chính vì vậy nên tôi đã mạnh dạn làm mô hình trồng rau sạch này”, ông Phùng Văn Thu (71 tuổi, ở Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết.

Khoa học chứng minh: Vợ hay cằn nhằn chồng sẽ chết sớm

Khoa học chứng minh: Vợ hay cằn nhằn chồng sẽ chết sớm

timer12/06/2018

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Copenhagen, Đan Mạch cho thấy chồng nghe vợ cằn nhằn quá nhiều có tỷ lệ tử vong cao hơn từ 50 - 100% so với những gia đình yên ổn, điều này càng nguy hiểm hơn với đàn ông thất nghiệp hoặc có việc làm không ổn định.